Cách chăn nuôi hiệu quả thông qua việc sử dụng nguồn nước thích hợp

1.Cách chăn nuôi hiệu quả và tầm quan trọng của nguồn nước sạch đối với vật nuôi

Trong chăn nuôi, nước đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nước ảnh hưởng rất lớn đến cách chăn nuôi hiệu quả. Ngoài việc liên quan đến mọi quá trình trao đổi chất, điều hòa nhiệt độ cơ thể, giúp tiêu hóa thức ăn và lại bỏ chất cặn bã thì nước còn có những ảnh hưởng đến việc chăn nuôi như sau:

Vai trò đối với chất lượng thịt: Nước trong cơ thể tồn tại dưới 2 trạng thái, trạng thái tự do và trạng thái kết hợp. Hàm lượng nước trong cơ thể ở cả hai trạng thái trên đều có ảnh hưởng quan trọng đến phẩm chất thịt, nước trong thịt nhiều sẽ làm thịt trở nên mệt nhão, rỉ nước làm giảm chất lượng thịt.

-Trạng thái tự do: dễ mất mát trong quá trình chế biến thực phẩm, vì lẽ đó có một số nơi đã xem việc xác định hàm lượng nước tự do trong thịt là một chỉ tiêu quan trọng để đánh giá chất lượng thịt. Nước tự do trong thịt động vật còn chịu ảnh hưởng bởi thức ăn

-Trạng thái kết hợp: là loại nước mà trong cơ thể có thể liên kết rất chặt chẽ với các hợp chất như protein, glucogen và các phosphatide (ví dụ như lecithin) hoặc choline, betain…Nước này làm trương phồng các chất nói trên tạo thành dạng keo. Loại nước này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc trao đổi chất giữa tế bào và dịch thể, nước kết hợp làm cho thịt trở nên mềm, có ý nghĩa lớn trong chế biến thịt.

2.Những nguồn nước như thế nào có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe vật nuôi.

Nước dùng trong chăn nuôi kém chất lượng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của vật nuôi cũng như năng suất chăn nuôi. Cách chăn nuôi hiệu quả là yêu cầu về nước phải mát, sạch, không chứa khoáng độc, vi sinh vật có hại. Ở những vùng đất bị nhiễm mặn, nhiễm phèn (phèn sắt, phèn nhôm) sẽ có ảnh hưởng xấu đến sự tăng trưởng và sức kháng bệnh của heo nuôi, pH thích hợp là từ 6,8-7,2 quá kiền (>8) hay quá axit (>6) đều có hại.

 

Nếu sử dụng nguồn nước ngầm thì phải chú trọng tới chất khoáng hòa tan trong nước, nếu hàm lượng khoáng độc quá nhiều thì không dùng để chăn nuôi được. Mặt khác, nước giếng cũng bị nhiễm sắt (thông với nguồn nước mặt) do vậy phải kiểm tra định kỳ chất lượng nước, nước mặt hay nước ngầm bị nhiễm sắt chứa nhiều vi sinh vật có hại thì có thể sử dụng những phương pháp lọc nước trước khi dùng chăn nuôi. Nước mưa cũng là nguồn nước được quan tâm sử dụng khá nhiều, nhưng nguồn nước này rất cần quan tâm đến khía cạnh có chứa những vi sinh vật có hại từ bụi lẫn trong không khí nhiễm vào giọt nước mưa.

 

 

3.Những phương pháp giúp đảm bảo cho nguồn nước trong trang trại.

cach-chan-nuoi-hieu-qua

Ảnh.Nguồn nước đảm bảo sẽ giúp đàn lợn phát triển tốt

Để có thể chăn nuôi hiệu quả đảm bảo cho nguồn nước trong trang trại đạt chất lượng tốt để làm tăng sự phát triển, bạn có thể xây các bể chứa, bể lọc nước hoặc dùng các hóa chất tẩy rửa để khử đi những độc hại trong nước.

Tuy nhiên việc này rất tốn kém khó vận hành, khó kiểm soát được chất lượng nước sau một khoảng thời gian sử dụng. Theo những kinh nghiệm chăn nuôi thì để việc chăn nuôi trở nên nhẹ nhàng, cũng như chuyên nghiệp hơn. Các cơ sở, hộ chăn nuôi có thể mua sắm cho trang trại của mình những thiết bị lọc nước hiện đại, được thiết kế và nghiên cứu đúng tiêu chuẩn, cho ra những nguồn nước đảm bảo cho sức khỏe vật nuôi cho trang trại của bạn.

Hệ thống lọc tổng nước đầu nguồn Famy hiện nay đang là cái tên được rất nhiều những trang traị chăn nuôi tin tưởng sử dụng. Hệ thống lọc tổng của Famy được ứng dụng vào trong chăn nuôi trở thành một thiết bị không thể thiếu trong việc đảm bảo sức khỏe vật nuôi, vệ sinh chuồng trại từ nguồn nước uống, tắm, và rửa chuồng hàng ngày.

z2827499616237_e359feff387866758281fe6f9bdef3b8

Ảnh.Hệ thống xử lý nước đầu nguồn bằng công nghệ Plasma của công ty Sunwa đang được rất nhiều trang trại chăn nuôi tin tưởng hiện nay.

z2827499941126_56033c47eb3c10c62deb373614324e74

unnamed-2

Với mức giá phải chăng so với chất lượng lọc vượt trội, cùng với những công nghệ lọc hiện đại, các sản phẩm của Sunwa xử lý được đa dạng các nguồn nước “khó nhằn” hiện nay tại Việt Nam. Khách hàng có thể yên tâm sản xuất và nuôi trồng mà không phải lo bất cứ vấn đề gì về nguồn nước.